Đền thờ Tức Dụp – điểm du lịch tâm linh ở An Giang

0
28

An GiangXây dựng theo kiến trúc chùa có mái ngói cong cách điệu, đền thờ Tức Dụp còn hút khách nhờ giá trị văn hóa lịch sử tâm linh.

Các cựu chiến binh đã đặt tên cho đền thờ Tức Dụp là “Chốn Thiêng”. Với những người đã đi qua cuộc chiến, Chốn Thiêng không chỉ để tham quan mà mãi là nơi giữ gìn những ký ức vẻ vang về một dĩ vãng đầy kiêu hãnh và oai hùng.

Đền Tức Dụp một công trình văn hóa lịch sử – tâm linh gắn với tên tuổi của các bậc tiền hiền. Đây còn là nơi đón hàng nghìn du khách đến cúng viếng trước khi vào tham quan ngọn đồi Tức Dụp. Ngọn đồi này trường tồn với tư cách là chứng nhân lịch sử kể mãi về một thời hào hùng bất tử của quân và dân An Giang. Hơn 50 năm sau chiến thắng trong trận đánh 128 ngày đêm ác liệt, hương hồn của rất nhiều liệt sĩ quả cảm trong thời khắc oanh liệt đó đã được tề tựu về ngôi đền thờ mới ngay dưới chân đồi.

Du khách đứng trước đền thờ Tức Dụp để hoài niệm về chiến tích của những bậc hào hùng một thời. Ảnh: Thủy Ngân.

Du khách đứng trước đền thờ Tức Dụp để hoài niệm về chiến tích của những bậc hào hùng một thời. Ảnh: Thủy Ngân.

Đại diện Công ty CP Du lịch An Giang cho biết vừa đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp đền Tức Dụp, công trình tọa lạc dưới hàng phượng rực sắc tươi đỏ quanh năm. Đền thờ được xây dựng theo kiểu kiến trúc chùa Việt Nam với mái ngói cong cách điệu. Đây là công trình điểm đầu tiên trong các hạng mục, sẽ được nhà đầu tư hoàn thiện để nâng tầm giá trị uy linh của khu du lịch đồi Tức Dụp.

Vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên Tức Dụp

Tọa lạc giữa núi rừng Thất Sơn, ôm trọn dãy hang động liên hoàn, Tức Dụp được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là “Hang động được tạo ra từ đá Granite tự nhiên dài nhất và đẹp nhất Việt Nam”. Đến đây, du khách ngoài việc hoài niệm về những chiến tích oai hùng, còn được thưởng ngoạn phong cảnh đại ngàn ấn tượng mà thiên nhiên đã ban tặng nơi này.

Đến Tức Dụp, du khách có thể ngồi trên vách đá để lắng nghe lắng nghe tiếng nước róc rách vang xa như cung đàn nhạc trong trẻo, hòa cùng khúc thụy du êm ả của suối cá thần huyền bí, ẩn hiện hàng trăm chú cá đủ sắc màu trong dòng nước, tiếng thú rừng gọi nhau buổi chiều tà. Đắm mình trong truyền thuyết về miền đất uy linh chứa đựng nhiều giai thoại thú vị giữa thiên nhiên nguyên sơ mang đến du khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Một đoàn du khách tìm hiểu về lịch sử ở Tức Dụp dịp 30/4. Ảnh: Thủy Ngân.

Một đoàn du khách tìm hiểu về lịch sử ở Tức Dụp dịp 30/4. Ảnh: Thủy Ngân.

Người dân Tức Dụp kể lại, thuở sơ khai, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh Cô Tô dạo chơi, trêu đùa cùng nhau với các trò ném đá, tạt nước… làm cho những hòn đá chồng lên nhau và hình thành ngọn đồi Tức Dụp có hình dáng như ngày nay. Những dòng nước trêu đùa của các nàng tiên đã trở thành dòng suối mát trong gây ấn tượng với những ai khi đặt chân đến nơi này.

Qua hàng trăm triệu năm sau, người dân tìm đến khai hoang mở đất. Mùa hạn, cái nóng ở đây khiến người ta phải nhụt chí vì thiếu nước uống. Trong giấc ngủ thiếp đi, tiếng suối róc rách như vang vọng bên tai và giật mình tỉnh giấc thì cũng là lúc bình minh ló dạng. Nhờ đó, mọi người đã tìm ra nguồn nước và ngọn đồi có dòng suối chảy qua này mang tên Tuk Chup, theo tiếng Khmer có nghĩa là nước chảy trong đêm, sau đọc trại ra là Tức Dụp. Vì có được nguồn nước thiêng nên vào các ngày lễ hội, các sư sãi thường mang lễ vật đến cúng tế thần linh, trời đất cầu mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an.

Được cấu tạo từ hàng nghìn tảng đá lớn nhỏ, bên trong Tức Dụp có rất nhiều hang động, nhìn như một tổ ong lớn với hàng trăm ngõ ngách ăn thông nhau chằng chịt, thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ quân sự của lực lượng cách mạng.

polyad

Tọa lạc giữa núi rừng Thất Sơn, ôm trọn dãy hang động liên hoàn, đồi Tức Dụp ngày nay là điểm đến cuốn hút nhiều du khách tham quan, tìm hiểu lịch sử. Ảnh: Thủy Ngân.

Danh thắng Tức Dụp không chỉ có cảnh đẹp, mà chứa đựng cả những giấc mơ nơi phum sóc đang thắp lửa sáng cả vùng trời miền biên ải. Vì nhờ tạo hóa đã ban tặng mang đến nơi đây nhiều tiềm năng phát triển du lịch bền vững. Cùng với nét đẹp đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, những cảnh sắc mê mẩn lòng người đã và đang tạo nên những sản phẩm du lịch cộng đồng giá trị, góp phần đưa điềm đến này ngày càng phát triển.

Tiến tới kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2020, độc giả sẽ có dịp xem loạt bài “Tức Dụp – Ngọn đồi thiêng màu hoa đỏ”. Địa hình kỳ vĩ, kiệt tác của tạo hóa thiên nhiên nơi vùng Bảy Núi uy linh là biểu tượng của tinh thần quật khởi biên niên lịch sử ở Tức Dụp.

Thủy Ngân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây