Du khách được hoàn một phần hoặc toàn bộ khi hủy tour

0
145

Đại diện Vietravel, Gotadi.com khẳng định sẽ thương lượng với đối tác để hỗ trợ hoàn, đổi tour cho du khách trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, bà Phan Thùy Dương, Giám đốc điều hành Hệ thống đặt vé và phòng khách sạn Gotadi.com thảo luận tại tọa đàm “Giải đáp thắc mắc hoàn, đổi tour lữ hành”. Tọa đàm được phát sóng trực tuyến trên trang Du lịch, báo VnExpress vào ngày 14/8.

Theo bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, ngay khi thông tin có ca nhiễm mới tại Đà Nẵng được đăng tải trên báo chí ngày 27/7, Vietravel đã lên phương án ứng phó với tình hình mới. Ngày 28/8, doanh nghiệp này đăng tải thông tin hướng dẫn khách hàng hoàn, đổi tour du lịch lên website chính thức. Tùy theo ngày khởi hành, khách hàng có thể kéo dài thời gian du lịch, đổi voucher du lịch một năm, hoặc nhận hoàn tiền toàn bộ hoặc một phần. Bên cạnh đó, Vietravel cũng làm việc với đối tác khách sạn, vận chuyển, khu vui chơi… để làm rõ các khoản có thể hoàn toàn bộ hoặc bảo lưu cho khách hàng…

tọa đàm trực tuyến Giải đáp thắc mắc hoàn, đổi tour lữ hành. Tọa đàm được phát sóng trực tuyến trên trang Du lịch, báo VnExpress vào ngày 14/8.

Tọa đàm”Giải đáp thắc mắc hoàn, đổi tour lữ hành” phát sóng trực tuyến trên trang Du lịch, báo VnExpress vào ngày 14/8.

Về phía Hệ thống đặt vé và phòng khách sạn Gotadi.com, bà Phan Thùy Dương cho biết nhu cầu hủy tour du lịch tăng cao. Gotadi đã chuẩn bị nhân sự trực, cung cấp thông tin chính sách hỗ trợ, lộ trình hoàn hủy, hướng dẫn cách hoàn hủy nhanh nhất cho khách hàng. Tùy theo ngày khởi hành, điểm đến, chế độ ưu đãi khi mua sản phẩm, hệ thống sẽ có chính sách hoàn, hủy hợp lý.

Đại diện Vietravel và Gotadi.com nhận thấy, trong thời điểm dịch bệnh, khách hàng hoang mang nên luôn muốn được nhận tiền ngay khi yêu cầu hủy tour. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành trung gian cần thời gian để đàm phán với nhà cung cấp, hãng hàng không để xử lý.

“Làn sóng covid-19 quay lại lần thứ hai kéo theo nhiều yêu cầu hủy tour của du khách. Chúng tôi đã có kinh nghiệm từ đợt đầu nhưng tiềm lực thiếu hụt nên cần có thời gian để giải quyết hợp lý. Những đối tác ở khu vực không có dịch bệnh vẫn sẵn sàng cho các tour đặt trước nên không đồng ý hủy tour, hãng hàng không cũng chưa có chính sách mới ngay lập tức. Chúng tôi mong khách hàng bình tĩnh, cho doanh nghiệp lữ hành thời gian từ 15 – 60 ngày để giải quyết thấu đáo”, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng chia sẻ.

Đối tác của Vietravel, Gotadi.com gồm các hãng hàng không, nhà hàng, đơn vị vận chuyển cũng hỗ trợ nhiệt tình để đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Những doanh nghiệp ở địa phương không nằm trong vùng dịch, doanh nghiệp sẽ hoàn bảo lưu, kéo dài thời gian du lịch cho khách hàng.

Du lịch an toàn thời điểm dịch bệnh

Bên cạnh chính sách hoàn, hủy tour, đại diện Vietravel và Gotadi.com cho biết hai doanh nghiệp này vẫn có cụm tour đến nơi không có dịch. Vietravel duy trì tour đi Phú Quốc, các tỉnh Đông Nam Bộ (Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu) để phục vụ khách hàng có nhu cầu.

“Chúng tôi đảm bảo tiêu chí an toàn của Tổng cục Du lịch đưa ra. Áp dụng giãn cách trên xe (nhận 25 người trên xe 45 chỗ), phát khẩu trang, nước rửa tay cho khách. Phối hợp địa điểm, nhà hàng, khách sạn áp dụng đúng tiêu chuẩn an toàn. Bổ sung bảo hiểm covid-19 của khách hàng kéo dài sau 20 ngày kết thúc tour”, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng chia sẻ.

Gotadi.com cũng có sản phẩm phục vụ nhu cầu riêng như nghỉ dưỡng cách ly, du lịch theo nhóm nhỏ và khảo sát đơn vị cung ứng trước khi nhận đặt tour để đảm bảo an toàn cho du khách.

Hai doanh nghiệp trên cũng đàm phán với các đối tác để chuẩn bị tốt nhất cho sự quay trở lại sau dịch bằng cách tập trung sản phẩm ở địa phương không có dịch, áp dụng gói kích cầu theo nhu cầu của khách như tour gia đình, nhóm nhỏ, công ty…

Phú Quốc vẫn đón khách du lịch trong mùa dịch.

Phú Quốc vẫn đón khách du lịch trong mùa dịch.

Kiến nghị chính sách hỗ trợ du lịch

Làn sóng Covid-19 lần hai như một cú đánh bồi vào ngành du lịch Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, Vietravel thiệt hại 88 tỷ đồng nên áp lực về dòng tiền lớn. Trong bối cảnh phải hoàn tiền hủy tour của du khách, Vietravel phải cân đối để hỗ trợ khách hàng tốt nhất, bảo đảm quyền lợi cho đối tác và cho chính doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể duy trì toàn bộ nhân viên đi làm. Phải cho nhân viên nghỉ không lương, đóng cửa một địa điểm văn phòng giao dịch để đảm bảo chi phí. Gotadi.com cũng gặp khó khăn tương tự.

Tại hội thảo, đại diện hai doanh nghiệp này đưa ra những kiến nghị chính phủ có những chính sách hỗ trợ. Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng cho biết Vietravel cần vay vốn theo chính sách ưu đãi để xử lý hoàn trả cho khách hàng nhanh nhất và duy trì hoạt động doanh nghiệp. Chính phủ cũng nên hỗ trợ giảm thuế VAT, trợ cấp thất nghiệp cho nhân viên ngành du lịch phải nghỉ không lương để họ vượt qua khó khăn để họ giữ tình yêu nghề và quay trở lại sau khi hết dịch. Trong khi đó, đại diện Gotadi mong muốn có gói hỗ trợ tài chính dành cho lữ hành, trợ giá để đảm bảo tour đến tay khách hàng vừa chất lượng vừa có mức giá hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây