Khách sạn tìm cách xoay xở giữa dịch bệnh

0
121

TP HCMĐể cải thiện doanh thu, các khách sạn tại TP HCM đang tung gói du lịch tại chỗ, đẩy mạnh ẩm thực hoặc cung cấp dịch vụ họp trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Kim Trang, Phó Giám đốc khách sạn 4 sao Viễn Đông cho biết, cơ sở lưu trú của bà phải xoay xở nhiều cách để duy trì hoạt động và tạo việc làm cho đội ngũ nhân viên. “Tháng 7, công suất phòng trung bình đạt khoảng 40% thì nay chỉ khoảng 10%. Dù chúng tôi đã giảm giá phòng xuống 30% nhưng có ngày cũng không có khách đến lưu trú”, bà Trang nói. Tâm lý e dè dịch bệnh của khách khiến khách sạn dù đã xoay đủ đường như giảm giá phòng, chào gói du lịch tại chỗ (staycation) cho người dân thành phố đến nghỉ ngơi, thư giãn nhưng cũng không thu hút được nhiều khách hàng.

Khách sạn 5 sao La Vela Sài Gòn cũng giới thiệu nhiều chương trình để thu hút người dân Sài Gòn đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Ảnh: Nguyễn Nam

Khách sạn 5 sao La Vela Sài Gòn cũng giới thiệu nhiều chương trình để thu hút người dân Sài Gòn đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Ảnh: Nguyễn Nam

Ngay từ đợt dịch trước, khách sạn của bà cũng mở bán thêm cơm văn phòng, cho đầu bếp phục vụ khách tại nhà, tổ chức các tiệc bên ngoài khách sạn… để cải thiện thêm phần nào doanh thu. Đồng thời nâng cấp trang thiết bị, hạ tầng phòng họp nhằm cung cấp dịch vụ cho các cuộc họp trực tuyến. “Với gói này, khách hàng chỉ phải trả chi phí thuê dịch vụ phòng họp như dịch vụ của một hội nghị bình thường nhưng khách sạn cung cấp phòng họp lớn để đáp ứng yêu cầu giãn cách và các phương tiện kỹ thuật để thực hiện cuộc họp trực tuyến, kết nối trong nước và quốc tế với chất lượng cao”, bà Trang nói thêm.

Bà Vũ Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc khách sạn 5 sao Grand Saigon cũng cho biết, khách sạn đang giới thiệu một số combo giảm 30% dành cho hai người như trải nghiệm một đêm tại phòng Premium Deluxe kèm bữa ăn trưa/tối chỉ có giá 2.690.000 đồng. Nếu ở và sử dụng dịch vụ spa chỉ có giá 2.590.000 đồng hoặc nếu ở kết hợp với cả bữa ăn trưa/tối và dịch vụ spa giá là 3.590.000 đồng. “Ngoài ra, thực khách còn có thể khám phá nét đặc trưng của ẩm thực tại khách sạn với thực đơn các món ăn – thức uống qua dịch vụ “outside cartering” (giao bữa ăn, thức uống tận nơi cho thực khách). Chúng tôi cũng hiểu rằng khách hàng ngại đến nơi công cộng vì tâm lý lo ngại Covid-19 nhưng vẫn có nhu cầu thưởng thức ẩm thực 5 sao tại nhà. Do đó, khách sạn đã tiếp cận phân khúc này và có được một lượng khách hàng nhất định”, bà Hiền nói.

Trong khi đó, khách sạn 5 sao Majestic lại dành cho khách lưu trú một đêm phòng Colonial City Deluxe với giá 2.499.000 đồng/2 người. Giá phòng đã bao gồm ăn sáng/ combo trưa; miễn phí sử dụng dịch vụ hồ bơi, gym; miễn phí một chiều đưa/ đón sân bay hoặc tận nhà trong bán kính 7 km, phụ thu 300.000 đồng/chuyến đối với địa điểm trong các quận nội thành có bán kính hơn 7 km. Ngoài ra, đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khách sạn cũng giảm 30% cho tất cả các dịch vụ, thời hạn áp dụng đến cuối năm 2020.

Khách sạn Mia Sài Gòn hút khách gia đình lưu trú bằng cách mở các lớp dạy làm bánh cho các trẻ nhỏ. Ảnh: Phan Hiền

Khách sạn Mia Sài Gòn hút khách gia đình lưu trú bằng cách mở các lớp dạy làm bánh cho các trẻ nhỏ. Ảnh: Phan Hiền

Khách sạn MIA Sài Gòn cũng thu hút khách gia đình bằng cách mở lớp học nấu ăn từ chế biến pizza đến trang trí bánh cupcake dành cho các bé với mức học phí 340.000 đồng. Ngoài ra, khách lưu trú ở 3 đêm chỉ tính tiền 2 đêm với mức giá từ 4.500.000 triệu đồng/đêm. Trong khi đó, khách sạn Sofitel lại giới thiệu chương trình “một ngày làm đầu bếp nhí” với giá trọn gói 4.344.000 đồng, áp dụng đến hết ngày 30/8. Giá đã bao gồm ăn sáng cho 2 người lớn và 1 bé dưới 12 tuổi.

Để cải thiện dòng tiền trong thời điểm khó khăn do Covid-19 gây ra, khách sạn tại TP HCM cũng đã bán sỉ voucher phòng với giá thấp hơn 30% so với giá thông thường, thời gian sử dụng đến hết năm 2021 nhưng phải mua từ 500 đêm phòng trở lên. “Dạng bán voucher phòng không phải mới. Tuy nhiên, trước đây chỉ áp dụng bán ở những khu nghỉ dưỡng biển chứ các khách sạn trong thành phố không bán”, giám đốc một khách sạn 5 sao tại TP HCM nói.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM khẳng định, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, các đơn đặt hàng trong tháng 7, 8 tại các khách sạn đa số bị hủy; các hợp đồng hội nghị, nhà hàng… có quy mô 30 người trở lên cũng bị hủy. “Công suất phòng hiện nay giảm 91,5% so với cùng kỳ. Số lượng lao động giảm 61% so với năm 2019, trong đó 87,4% lao động nghỉ không lương và 12,6% chấm dứt hợp đồng lao động”, bà Hoa nói.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây