Khách sạn tìm cách xoay xở giữa dịch

0
119

TP HCMĐể cải thiện doanh thu, các khách sạn tại TP HCM đang tung gói du lịch tại chỗ, đẩy mạnh dịch vụ ẩm thực hoặc họp trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Kim Trang, Phó Giám đốc khách sạn 4 sao Viễn Đông cho biết, cơ sở lưu trú này phải xoay xở nhiều cách để duy trì hoạt động và tạo việc làm cho đội ngũ nhân viên.

“Tháng 7, công suất phòng trung bình đạt khoảng 40% thì nay chỉ khoảng 10%. Dù chúng tôi đã giảm giá phòng xuống 30% nhưng có ngày cũng không có khách”, bà Trang nói.

Tâm lý e dè dịch bệnh của khách khiến khách sạn dù đã xoay đủ đường như giảm giá phòng, chào gói du lịch tại chỗ (staycation) cho người dân thành phố đến nghỉ ngơi, nhưng cũng không thu hút được nhiều khách hàng.

Khách sạn 5 sao La Vela Sài Gòn cũng giới thiệu nhiều chương trình để thu hút người dân Sài Gòn đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Ảnh: Nguyễn Nam

Khách sạn 5 sao La Vela Sài Gòn cũng giới thiệu nhiều chương trình để thu hút người dân Sài Gòn đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Ảnh: Nguyễn Nam

Từ đợt dịch trước, khách sạn của bà Trang cũng bán thêm cơm văn phòng, cho đầu bếp phục vụ khách tại nhà, tổ chức tiệc bên ngoài khách sạn… để cải thiện phần nào doanh thu. Đồng thời, ban giám đốc quyết định nâng cấp trang thiết bị, hạ tầng phòng họp nhằm cung cấp dịch vụ cho các cuộc họp trực tuyến.

“Khách hàng chỉ phải trả chi phí thuê dịch vụ phòng họp như dịch vụ của một hội nghị bình thường nhưng khách sạn cung cấp phòng họp lớn để đáp ứng yêu cầu giãn cách và các phương tiện kỹ thuật để thực hiện cuộc họp trực tuyến, kết nối trong nước và quốc tế với chất lượng cao”, bà Trang nói thêm.

Bà Vũ Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc khách sạn 5 sao Grand Saigon cũng giới thiệu một số combo giảm 30% dành cho hai người như trải nghiệm một đêm tại phòng Premium Deluxe kèm bữa ăn trưa/tối chỉ có giá 2,69 triệu đồng. Nếu ở và sử dụng dịch vụ spa, khách chỉ phải trả 2,59 triệu đồng; hoặc kết hợp với cả bữa ăn trưa hoặc tối và dịch vụ spa thì giá là 3,59 triệu đồng. Ngoài ra, thực khách còn có thể khám phá nét đặc trưng của ẩm thực tại khách sạn với thực đơn qua dịch vụ “outside cartering” – giao bữa ăn, thức uống tận nơi cho.

“Chúng tôi hiểu rằng khách hàng ngại đến nơi công cộng vì Covid-19, nhưng vẫn có nhu cầu thưởng thức ẩm thực 5 sao tại nhà. Do đó, khách sạn đã tiếp cận phân khúc này và có được một lượng khách hàng nhất định”, bà Hiền nói.

Trong khi đó, khách sạn 5 sao Majestic lại dành cho khách lưu trú ưu đãi một đêm phòng Colonial City Deluxe với giá 2,499 triệu đồng/2 người. Giá phòng đã bao gồm ăn sáng hoặc combo ăn trưa; miễn phí sử dụng dịch vụ hồ bơi, phòng gym; miễn phí một chiều đưa/đón sân bay hoặc về tận nhà trong bán kính 7 km, phụ thu 300.000 đồng/chuyến đối với địa điểm trong các quận nội thành có bán kính hơn 7 km. Ngoài ra, đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khách sạn cũng giảm 30% cho tất cả các dịch vụ đến cuối năm 2020.

Khách sạn Mia Sài Gòn hút khách gia đình lưu trú bằng cách mở các lớp dạy làm bánh cho các trẻ nhỏ. Ảnh: Phan Hiền

Khách sạn Mia Sài Gòn hút khách gia đình lưu trú bằng cách mở các lớp dạy làm bánh cho các trẻ nhỏ. Ảnh: Phan Hiền

Khách sạn MIA Sài Gòn cũng thu hút khách gia đình bằng cách mở lớp học nấu ăn từ pizza đến trang trí cupcake dành cho các bé với mức học phí 340.000 đồng. Ngoài ra, khách lưu trú ở 3 đêm chỉ tính tiền 2 đêm với mức giá từ 4,5 triệu đồng/đêm. Trong khi đó, khách sạn Sofitel lại giới thiệu chương trình “một ngày làm đầu bếp nhí” với giá trọn gói 4,344 triệu đồng, áp dụng đến hết ngày 30/8. Giá đã bao gồm ăn sáng cho 2 người lớn và 1 bé dưới 12 tuổi.

Để cải thiện dòng tiền trong thời điểm khó khăn do Covid-19 gây ra, một số khách sạn tại TP HCM cũng bán sỉ voucher phòng với giá thấp hơn 30% so với mức thông thường, thời gian sử dụng đến hết năm 2021. Nhưng đại lý phải mua từ 500 đêm phòng trở lên.

“Dạng bán voucher phòng không mới. Tuy nhiên, trước đây chúng tôi chỉ áp dụng bán voucher cho những khu nghỉ dưỡng biển chứ không phải các khách sạn trong thành phố”, giám đốc một khách sạn 5 sao tại TP HCM nói.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM khẳng định, khi Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, đa số đơn đặt phòng khách sạn trong tháng 7, 8 bị hủy; hợp đồng hội nghị, nhà hàng… có quy mô 30 người trở lên cũng bị hủy.

“Công suất phòng hiện nay giảm 91,5% so với cùng kỳ. Số lượng lao động giảm 61% so với năm 2019, trong đó 87,4% lao động nghỉ không lương và 12,6% chấm dứt hợp đồng lao động”, bà Hoa nói.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây