Ngân hàng nào đang mạnh bán bảo hiểm nhân thọ nhất?

0
87

Techcombank, VIB và MBBank bán chéo bảo hiểm nhân thọ mạnh nhất thị trường, thu về hơn nghìn tỷ trong năm 2019, theo VDSC.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm 2019, Techcombank thu về 2.380 tỷ đồng từ phí bán bảo hiểm nhân thọ, chiếm hơn 13,5% doanh số bán của ngành ngân hàng. Thay vì sử dụng người của doanh nghiệp bảo hiểm đối tác, Techcombank đang đi theo mô hình nhân viên viên ngân hàng trực tiếp giới thiệu, tư vấn và chăm sóc hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng.

Tại cuộc họp cổ đông vào cuối tháng 2, lãnh đạo Techcombank cho biết, gần 4.000 nhân viên Techcombank tiếp xúc trực tiếp với khách hàng được đào tạo, được cấp chứng chỉ từ Bộ Tài chính để tư vấn bảo hiểm cho khách hàng.

Theo sau Techcombank, các nhà băng khác cũng đang thu hơn nghìn tỷ từ bán chéo bảo hiểm nhân thọ gồm VIB, MBBank, Vietinbank, Sacombank và BIDV. Xét về tốc độ tăng trưởng, VIB, ACB và VPBank là ba ngân hàng tích cực đẩy mạnh bán chéo bảo hiểm nhân thọ nhất.

VDSC đánh giá thị phần sẽ được chia lại khi những nhà băng quy mô lớn cũng đang tích cực tham gia vào miếng bánh này. Vietcombank và ACB sẽ mở rộng thị phần phân phối bảo hiểm mạnh mẽ nhờ các thỏa thuận hợp tác bảo hiểm ký kết gần đây, được hỗ trợ bởi tệp khách hàng lớn và trung thành.

Giới chuyên gia cũng kỳ vọng mảng bancassurance sẽ là động lực chính cho tăng trưởng thu nhập dịch vụ của ngân hàng trong thời gian tới do thị trường bảo hiểm phát triển và xu hướng đẩy mạnh bán chéo tại các nhà băng.

Từ quý II năm nay, báo cáo của Navigos cũng cho biết bắt đầu xuất hiện xu hướng tuyển dụng nhân sự trong mảng bancassurance tại các ngân hàng. Trong đó theo khảo sát, Techcombank và VIB là những đơn vị tích cực tuyển dụng nhân viên chuyên bán bảo hiểm nhất.

Tuy nhiên trong nửa đầu năm nay, theo số liệu từ VDSC, tăng trưởng thu dịch vụ của các ngân hàng niêm yết (gồm cả bán chéo bảo hiểm) lại yếu hơn so với năm trước. Do cầu tín dụng kém nên các hoạt động bán chéo bảo hiểm cũng như tài trợ thương mại, thu nhập ngoại hối cũng bị ảnh hưởng.

6 tháng đầu năm, thu dịch vụ của các nhà băng niêm yết chỉ tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 42% của nửa đầu năm 2019. Tỷ trọng đóng góp của thu dịch vụ đối với tổng thu nhập hoạt động giữ nguyên ở mức 10,6%. Trong số các nhà băng niêm yết, Techcombank và VPBank là hai đơn vị duy nhất vẫn giữ được tăng trưởng thu thập phí cao lên đến 40% nhờ cơ cấu phí dịch vụ đa dạng.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây