Sở Du lịch TP HCM đề xuất lập tổ phản ứng nhanh

0
152

Tổ phản ứng nhanh sẽ hỗ trợ du khách trong trường hợp bị cướp giật, hàng rong chèo kéo nhay “chặt chém”.

Sở Du lịch TP HCM đề xuất UBND TP HCM về việc thành lập tổ phản ứng nhanh nhằm xử lý tình trạng cướp giật, móc túi, hàng rong chèo kéo, taxi, xích lô có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người dân và khách du lịch.

Tổ phản ứng nhanh sẽ hoạt động theo phương thức cùng phối hợp giữa thanh tra Sở Du lịch, công an, các cơ quan liên quan để hỗ trợ tối đa cho du khách nếu xảy ra tình trạng bị cướp giật, móc túi hay chặt chém trong khi đi du lịch hoặc người dân cần hỗ trợ. Trong ảnh: Tình trạng xích lô chèo kéo khách du lịch. Ảnh minh họa: Võ Thạnh

Tổ phản ứng nhanh sẽ hoạt động theo phương thức cùng phối hợp giữa thanh tra Sở Du lịch, công an, các cơ quan liên quan để hỗ trợ cho du khách nếu xảy ra tình trạng bị cướp giật, móc túi hay “chặt chém” trong khi đi du lịch hoặc người dân cần hỗ trợ. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Nguyễn Minh Lý, Chánh Thanh tra Sở Du lịch cho biết, “Từ trước tới nay, nhiều vụ việc liên quan đến cướp giật, móc túi hay taxi, xích lô ‘chặt chém’, khách du lịch đến trình báo tại Trung tâm hỗ trợ du khách hoặc qua Sở Du lịch chứ không đến cơ quan công an. Trện cơ sở đó, đơn vị này sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tại nơi xảy ra sự việc để hỗ trợ người dân, du khách. Chính vì thế, nếu đề xuất được chấp thuận sẽ hợp thức hóa nhiệm vụ, tăng cường sự phối hợp để hỗ trợ khách du lịch tốt nhất có thể”, ông Lý nói. Đồng thời cũng sẽ đưa hoạt động của xích lô đi vào khuôn khổ, giúp hình ảnh TP HCM thêm an toàn, thân thiện, mến khách.

Theo thống kê của Sở Du lịch, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, tại TP HCM xảy ra 157 vụ cướp giật liên quan đến người nước ngoài; 6.764 vụ chèo kéo làm phiền du khách được phản ánh. Đặc biệt, tình trạng taxi, xích lô cưỡng đoạt tài sản của du khách gây bức xúc.

Qua rà soát, hiện nay có 60 xích lô đang hoạt động tại trung tâm TP HCM, trong đó có 14 xích lô thuộc quản lý của nghiệp đoàn, 20 xích lô hoạt động tự phát chuyên ký hợp đồng với các công ty lữ hành để đưa đón khách tham quan, số còn lại hoạt động tự do.

Đại diện Sở Du lịch TP HCM cũng cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan chức năng đã bắt giữ 4 trường hợp thu tiền du khách gấp 3 – 6 lần, đồng thời lập hồ sơ theo dõi 30 trường hợp khác, tạm giữ 30 xích lô. Ngoài ra, phía Thanh tra giao thông cũng đã xử lý 702 trường hợp taxi nhái vi phạm.

Hiện UBND TP HCM đã giao Sở Tư pháp phối hợp Sở Nội vụ và Công an thành phố rà soát các quy định để tham mưu cho thành phố về việc thành lập tổ phản ứng nhanh trên.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây