Trung Quốc có thể bán trái phiếu chính phủ Mỹ nếu căng thẳng gia tăng

0
121

Tờ Global Times trích lời các chuyên gia dự báo Trung Quốc dần giảm nắm giữ nợ Mỹ xuống 800 tỷ USD, từ hơn 1.000 tỷ USD hiện tại.

Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây xuống cấp do hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ đến Covid-19, các thị trường tài chính toàn cầu ngày càng lo ngại khả năng Trung Quốc bán số trái phiếu chính phủ Mỹ nước này đang nắm giữ để phản đòn sức ép của Washington.

“Trong điều kiện bình thường, Trung Quốc sẽ dần giảm nắm giữ nợ Mỹ xuống khoảng 800 tỷ USD”, Xi Junyang – Giáo sư Đại học Tài chính – Kinh tế Thượng Hải cho biết, nhưng không nói chi tiết về khoảng thời gian, “Dĩ nhiên, họ có thể bán toàn bộ trái phiếu trong trường hợp cực đoan, như có xung đột quân sự chẳng hạn”.

Trung Quốc hiện là chủ nợ nước ngoài lớn nhì của Mỹ. Tính đến tháng 6, nước này sở hữu 1.074 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, giảm so với 1.083 tỷ USD tháng trước đó.

Năm nay, Trung Quốc đã dần giảm sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ. Dù vậy, một số nhà quan sát cho rằng Trung Quốc có thể không thực sự bán đi, nếu mua trái phiếu thông qua các thực thể ủy thác khác.

Nếu giảm từ mức hiện tại về 800 tỷ USD, tức là giảm sở hữu hơn 25%. Giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc bán quy mô lớn có thể gây rối loạn thị trường tài chính toàn cầu.

Global Times cũng cho biết một nguyên nhân khác khiến Trung Quốc muốn bán bớt là rủi ro vỡ nợ của Mỹ khi khối nợ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng vọt, hiện tương đương GDP. Đây là mức chưa từng có kể từ sau Đại chiến Thế giới II và cũng vượt xa mức an toàn được quốc tế công nhận là 60% GDP.

Trung Quốc hiện phụ thuộc khá lớn vào đôla Mỹ và các tài sản niêm yết bằng đôla Mỹ. Dự trữ ngoại hối chính thức của nước này tính đến cuối tháng 7 là 3.154 tỷ USD.

Hà Thu (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây